CÁC THÔNG SỐ MÁY CHIẾU CẦN QUAN TÂM ĐỂ PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN VÀ CHỌN MÀN CHIẾU.

chúng ta chỉ cần quan tâm đến 3 thông số chính sau:

Brightness – thông số thể hiện độ sáng máy chiếu: nếu chúng ta dùng máy chiếu ở các phòng hở sáng cao như phòng khách, phòng họp, phòng hội nghị, hay quán café, bar… hoặc kích cỡ màn hình lớn thì ta nên chọn máy chiếu có độ sáng cao, từ 2000 lumen trở lên.

Giá trị brightness chỉ mang tính tương đối, không đồng nhất, vì vậy có máy chiếu thông số 2000 lumen lại có độ sáng bằng máy 3000 lumen và ngược lại. Cách tốt nhất là chúng ta kết hợp thông số độ sáng, công suất bóng đèn và tuổi thọ bóng để đánh giá chính xác độ sáng thực tế của chúng. Độ sáng sẽ tỷ lệ thuận với công suất đèn và tỷ lệ nghịch với tuổi thọ bóng đèn.

Ví dụ như 2 máy chiếu cùng dùng bóng đèn 240w, máy chiếu thứ nhất cho độ sáng 2000 lumens ở chế độ normal có tuổi thọ 6000 giờ, và máy thứ 2 cho độ sáng 1800 lumens ở chế độ normal có tuổi thọ là 5000 giờ. Chắc chắn rằng máy chiếu thứ 2 sáng hơn máy thứ nhất.

Hoặc cho 2 máy chiếu có cùng thông số độ sáng và tuổi thọ bóng đèn, công suất bóng máy 1 là 200w và công suất bóng máy 2 là 180w. Chúng ta kết luận rằng máy 1 sẽ sáng hơn máy 2.

Contrast Ratio – thông số thể hiện độ tương phản: ảnh hưởng rất nhiều đến chi tiết và độ đen của hình ảnh. Nếu contract cao, hình ảnh sẽ chi tiết hơn, hiệu ứng đổ bóng tốt hơn, và hình ảnh trình chiếu sẽ tách bạch và nổi khối. Tốt nhất là chúng ta nên chọn máy chiếu có độ tương phản càng cao càng tốt.

Throw Ratio – tỷ lệ phóng dùng để tính khoảng cách máy chiếu tương ứng với kích thước màn chiếu: chúng ta dùng thông số này để tính toán kích thước màn chiếu tương ứng với vị trí dự định đặt máy chiếu. Throw Ratio càng thấp thì máy càng chiếu ra kích thước to và ngược lại. Với máy chiếu dòng st (short throw) thì thông số thường dưới 1, các dòng máy này có đặc điểm là len rất to và lồi ra ngoài nên thường được gọi là len mắt cá. Máy chiếu short throw có lợi thế với khoảng cách chiếu hẹp, nhưng lại có khuyết điểm trong việc chỉnh tiêu cự (hình ảnh không nét đều) và độ đồng đều của các cạnh chiếu (các cạnh hơi cong)

Các tin khác:

Call Now Button