Cách chọn máy chiếu xem phim cho gia đình hình ảnh sắc nét

Công nghệ máy chiếu làm thay đổi thói quen giải trí của người Việt? Việc sở hữu một phòng chiếu phim ngay tại nhà đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Nếu coi việc đầu tư một máy chiếu cho rạp phim gia đình là một nhu cầu giải trí chính đáng, thì bạn cần đọc qua một vài lưu ý khi chọn máy chiếu dưới đây để có những lựa chọn sáng suốt cho chi phí sẽ bỏ ra.

Các điểm cần lưu ý khi chọn mua máy chiếu: 

  • Độ sáng nào phù hợp với căn phòng nhà bạn
  • Cần độ phân giải nào để cho chất lượng hình ảnh đẹp nhất
  • Tỷ lệ màn hình máy chiếu
  • Công nghệ trình chiếu

Gợi ý một số mẫu máy chiếu chất lượng giá rẻ được ưa chuộng hiện nay.

Độ sáng nào phù hợp với căn phòng nhà bạn? 

Độ sáng của máy chiếu được đo bằng ANSI lumens. Máy chiếu tại nhà thường bắt đầu ở mức khoảng 1000 lumens và có phạm vi lên tới 2500 lumens trở lên. Phòng chiếu phim của bạn là yếu tố quyết định để lựa chọn máy chiếu có độ sáng nào. Phòng chiếu phim tại nhà dễ dàng kiểm soát được lượng ánh sáng xung quanh, chỉ cần bạn tắt đèn, trang bị thêm rèm cửa để che chắn bớt ánh sáng tự nhiên là có thể tự do thưởng thức những bộ phim điện ảnh yêu thích.

Sau đây là các đề xuất gợi ý cho người dùng:

  • Phòng chiếu phim tại nhà – hoàn toàn tối (tắt bớt đèn, rèm che…) cần máy chiếu có độ sáng 1000 lumens hoặc hơn
  • Phòng chiếu phim có ánh sáng – cần máy chiếu ít nhất 1500 lumens
  • Không gian phòng có ánh sáng cao – cần khoảng 3000 lumens hoặc hơn

Cần độ phân giải nào để cho chất lượng hình ảnh đẹp nhất? 

Ba yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh là độ phân giải máy chiếu, chất liệu file nguồn (nội dung cần chiếu) và tỷ lệ tương phản của máy chiếu.

Hiện tại, màn ảnh Wide XGA (1280 x 800) và HD (1920 x 1080) là độ phân giải máy chiếu tại nhà phổ biến nhất. Một máy chiếu HD (1920 x 1080) có số lượng pixel gấp đôi so với máy chiếu Wide XGA. Nhiều pixel hơn có nghĩa là hình ảnh trông sắc nét hơn và khả năng tương thích tốt hơn với các nguồn có độ phân giải cao.

Những gì bạn đang xem sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh của bạn. Tín hiệu chất lượng thấp được cung cấp cho máy chiếu của bạn rất có thể sẽ trông giống như hình ảnh chất lượng thấp khi được chiếu. Điều này thậm chí còn đáng chú ý hơn trên một màn hình lớn hơn.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên thử kết hợp máy chiếu với độ phân giải gốc của tài liệu nguồn của bạn. Đầu phát Blu-ray, PlayStation 3 và Xbox 360 của bạn thường phát ra tín hiệu 1080p. Tín hiệu HDTV vẫn chưa được chuẩn hóa hoàn toàn, mặc dù 720p và 1080i dường như là phổ biến nhất.

 Vì vậy, điều đó có nghĩa gì cho việc mua máy chiếu của bạn? Máy chiếu HD (1920 x 1080) được thiết kế để cung cấp tất cả các chi tiết phong phú được mang trong tín hiệu 1080p. Máy chiếu XGA rộng sẽ mang lại kết quả tuyệt vời khi được cung cấp tín hiệu 1080p, không tuyệt vời như các đối tác HD của chúng. Điều đó nói rằng, bạn sẽ khó có thể nói được sự khác biệt giữa hai cái trừ khi bạn đang chiếu một hình ảnh rất lớn, giả sử đường chéo tám feet trở lên.

Yếu tố cuối cùng cần xem xét là tỷ lệ tương phản của máy chiếu . Tỷ lệ tương phản theo nghĩa đen là sự khác biệt giữa màu đen đen nhất và màu trắng trắng nhất trong ảnh.

Một máy chiếu có tỷ lệ tương phản 10.000: 1 không nhất thiết phải tốt hơn năm lần so với máy chiếu có tỷ lệ 2.000: 1. Tỷ lệ tương phản không tính đến cách máy chiếu hiển thị tất cả các sắc thái của màu xám ở giữa màu đen trắng nhất và trắng nhất. Nếu máy chiếu không thể hiển thị các sắc thái màu xám đó, các phần của hình ảnh sẽ “tắt” và xuất hiện rõ nét khi hiển thị trên màn hình lớn. Tìm máy chiếu có nhiều cài đặt điều khiển hơn. Công nghệ xử lý nhiều màu như chế độ BrilliantColor và sRGB sẽ cho phép bạn thực sự tinh chỉnh màn hình của máy chiếu theo ý thích.

Tỷ lệ màn hình máy chiếu

Bởi vì máy chiếu là một thiết bị hiển thị độ phân giải cố định, chúng có tỷ lệ khung hình gốc . Tỷ lệ khung hình phổ biến nhất cho máy chiếu là 4: 3, 16:10 và 16: 9. Điều đó có nghĩa là chip bên trong máy chiếu được định hình theo tỷ lệ 4: 3, 16:10 hoặc 16: 9 được chỉ định. Hãy nghĩ về con chip như một phiên bản thu nhỏ của hình ảnh bạn sẽ thấy trên màn hình của mình.

Tỷ lệ khung hình gốc 16: 9 được thiết kế chủ yếu cho sử dụng rạp hát tại nhà. Điều này là do các tín hiệu DVD, Blu-ray và HDTV màn hình rộng được phát hoặc mã hóa ở định dạng 16: 9. Những người đam mê rạp hát tại nhà có xu hướng thích tỷ lệ khung hình 16: 9 vì chúng gần với định dạng phim 35mm gốc. Máy chiếu 4: 3 cũng có thể hiển thị hình ảnh màn hình rộng, tuy nhiên sẽ có hộp thư, (các thanh nhỏ màu đen xuất hiện ở trên cùng và dưới cùng của hình ảnh của bạn).

Công nghệ trình chiếu

Trên thị trường hiện nay có 3 công nghệ bóng chiếu được người dùng lựa chọn nhiều nhất gồm:

Công nghệ LED: Đây là công nghệ mới cho chất lượng hình ảnh sắc nét cùng với tuổi thọ bóng chiếu cao lên đến 20.000 giờ. Tuy nhiên máy chiếu công nghệ LED lại có cường độ sáng thấp nên chỉ phù hợp với phòng chiếu tối hoặc hạn chế ánh sáng. Tuy nhiên, với giá thành rẻ thì đây cũng là một trong những dòng máy chiếu được người dùng quan tâm.

Công nghệ DLP: Là một trong những công nghệ được người dùng yêu thích khi mang đến chất lượng hiển thị sắc nét và có độ chân thực cao. Công nghệ này mang đến cường độ sáng và độ tương phản cao giúp người dùng có thể trình chiếu hình ảnh trong phòng chiếu có sáng như phòng khách hay phòng ăn…Công nghệ DLP được trang bị trên các máy chiếu đến từ hãng Optoma, BenQ, ViewSonic…

Công nghệ 3LCD: Đây chính là đối thủ của công nghệ DLP khi mang đến chất lượng hình ảnh rất tốt khi trình chiếu cả trong phòng tối và có sáng. Máy chiếu LCD mang đến chất lượng hình ảnh sáng hơn DLP cùng chỉ số những độ tương phản lại thấp hơn. Hiện công nghệ này đang được trang bị ở các dòng như: Máy chiếu Sony, máy chiếu Panasonic, máy chiếu Hitachi, máy chiếu Epson…

Mỗi công nghệ trên lại có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện mà bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Dưới đây là những dòng máy chiếu cao cấp phổ biến bán chạy nhất hiện nay trên thị trường mà bạn có thể tham khảo tại https://maychieu24h.vn/

 

Các tin khác:

Call Now Button