Lắp máy chiếu phòng ngủ

Hướng dẫn lắp đặt máy chiếu gia đình tại nhà đơn giản nhất

Để lắp đặt chính xác bộ máy chiếu gia đình tại nhà, trước tiên, chúng ta cần lưu ý một vài điểm sau:

  1. Xác định không gian sẽ lắp đặt máy chiếu, bạn nên chọn những căn phòng có diện tích từ 12m2 trở lên và quan trọng là có sự kiểm soát ánh sáng tốt. Đối với máy chiếu gia đình, bạn nên lựa chọn lắp đặt ở phòng ngủ hoặc phòng khách là tốt nhất.

Bạn đang thắc mắc phòng có sự kiểm soát ánh sáng tốt là như thế nào? Đó là căn phòng mà chúng ta có thể tự làm chủ được nguồn sáng, tức là muốn phòng tối hay phòng sáng đều được. Ví dụ như đối với những phòng có nhiều cửa sổ hay cửa kính thì ánh sáng tự nhiên sẽ tác động rất nhiều khi trình chiếu nên chất lượng hình ảnh sẽ không sắc nét. Bạn nên sử dụng thêm rèm cửa để hạn chế càng nhiều lượng ánh sáng chiếu vào phòng bạn nhé!

  1. 2. Sau khi đã xác định được vị trí sẽ lắp đặt máy chiếu gia đình, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là lựa chọn giải pháp lắp đặt phù hợp. Hiện tại, chúng ta sẽ có 2 phương pháp lắp đặt máy chiếu và màn chiếu như sau:
  • Lắp máy chiếu: cố định lên trần nhà, tường nhà hoặc đặt trên bàn chiếu
  • Lắp màn chiếu: cố định lên trần nhà hoặc cố định trên tường

Tùy vào từng không gian lắp đặt và sở thích của người sử dụng để lựa chọn giải pháp lắp đặt phù hợp nhất.

Nhìn chung, hiện nay, hầu hết mọi người đều ưa chuộng giải pháp lắp đặt cố định màn chiếu lên tường và lắp cố định máy chiếu gia đình lên trần nhà, vừa tiết kiệm diện tích lại vừa hạn chế các tác động đến máy chiếu.

  1. Sau khi đã xác định xong các yêu cầu trên, tiếp theo chúng ta cần xác định khoảng cách đặt giữa máy chiếu gia đình và màn chiếu. Công đoạn này rất quan trọng, bạn nên hỏi thật kỹ nhà cung cấp máy về khoảng cách tối đa và tối thiểu mà máy chiếu có thể trình chiếu hình ảnh có kích thước mong muốn.

Chẳng hạn, đối với những dòng máy chiếu gia đình phổ thông thì khoảng cách tối thiểu để chúng có thể chiếu được khung hình 100 inch là từ 1m5 cho đến 5m, tùy theo độ zoom hình ảnh và tiêu cự của thấu kính trên máy.

Lưu ý: khi xác định khoảng cách từ máy đến màn chiếu, chúng ta cần cân chịn khung hình trước để xác định chính xác vị trí đặt máy. Khi đó, chúng ta sẽ tránh được trường hợp treo máy chiếu gia đình lên trần rồi lại cần thay đổi sẽ dẫn đến việc khoan lại, vừa làm mất tính thẩm mỹ trong căn phòng, lại vừa tốn nhiều thời gian.

Vậy cân chỉnh hình ảnh chiếu như thế nào là đúng?

  • Đặt máy chiếu gia đình đối diện với màn chiếu, để máy và màn tạo thành với nhau một góc 90 độ. Tuyệt đối chúng ta không đặt lệch hoặc nghiêng máy chiếu đi nhé.
  • Đặt máy chiếu ngang tầm với màn chiếu, trong trường hợp đặt máy chiếu cao hoặc thấp hơn màn chiếu thì cần phải chỉnh lại Keystone của máy chiếu để tránh hiện tượng méo hình hoặc hình thang.

Lưu ý: Lắp màn chiếu trước và lắp máy chiếu gia đình sau. Tại sao lại như vậy? Bởi ở dòng máy chiếu gia đình phổ thông thì ống kính có 2 loại: nằm ở giữa và nằm một bên, do đó, chúng ta cần phải xác định chính xác khung hình trước khi lắp.

Cần chuẩn bị những phụ kiện gì khi lắp đặt máy chiếu gia đình tại nhà?

Khung chiếu đa năng

Khung treo đứng dành cho nhu cầu lắp trên trần nhà, còn khung treo ngang dành cho nhu cầu lắp đặt từ tường ra. Thông thường, chiều dài của khung treo đa năng tối thiểu từ 30 cm và tối đa là 2m.

Dây cáp tín hiệu

Đầu tiên, chúng ta cần xác định chiều dài của dây cáp tín hiệu, cáp theo máy thường rất ngắn, chỉ khoảng 1m. Tùy theo vị trí đặt nguồn cấp nội dung (laptop, PC, đầu phát phim HD 3D, đầu phát K+,…) mà chúng ta đo kích thước. Tốt nhất nên chọn những loại dây cáp tín hiệu có chất lượng tốt để sử dụng được lâu dài và cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Dây điện nối dài

Dây nguồn của máy chiếu gia đình thường ngắn chỉ khoảng 1m. Chính vì thế, chúng ta cần phải chuẩn bị thêm dây điện kéo dài, chiều dài của dây tùy theo vị trí và khoảng cách lắp đặt để lựa chọn phù hợp.

Trên đây là những hướng dẫn lắp đặt máy chiếu gia đình tại nhà dành cho các bạn tham khảo.

Gọi điện thoại
0969438111
Chat Zalo