Kinh nghiệm phải biết khi muốn lắp đặt phòng chiếu phim gia đình.

Những điều cần biết khi lắp đặt phòng chiếu phim gia đình. Chi phí để lắp đặt phòng chiếu phim tại gia. Hướng dẫn cấu hình phòng chiếu phim gia đình phù hợp.

Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay thì việc sở hữu cho gia đình một phòng chiếu phim để phục vụ nhu cầu ngày càng trở nên phổ biến. Không những thế, phòng chiếu phim gia đình còn phù hợp với các resort, khách sạn… muốn đem lại các trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Để lắp đặt một phòng chiếu phim gia đình không khó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những điều cần biết khi muốn lắp đặt phòng chiếu phim gia đình.

1. Các thiết bị cần thiết để tạo nên phòng chiếu phim gia đình

Một phòng chiếu phim cơ bản cần có những thiết bị sau đây:

  • Máy chiếu
  • Màn chiếu
  • Thiết bị phát hình ảnh (máy tính, đầu đĩa, đầu Blu-ray, xbox…)
  • Hệ thống âm thanh (loa, amply)
  • Khung giá treo máy chiếu, màn chiếu, kệ TV, kệ màn hình…

Với những thiết bị cơ bản này, bạn có thể tận dụng phòng khách để làm phòng chiếu phim gia đình, kết hợp thêm bộ micro là có thể hát karaoke ngay trong phòng chiếu phim hoặc kết hợp thêm tay cầm điện tử, các thiết bị chơi game điện tử là có thể có một phòng giải trí đa năng.

Các loại thiết bị trong phòng chiếu phim gia đình

Tuy nhiên, để sở hữu một phòng chiếu tiêu chuẩn thì bạn nên thiết kế một căn phòng riêng, làm phòng giải trí đa năng kết hợp phòng chiếu phim gia đình. Căn phòng này cần có hệ thống cách âm, hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp để phòng chiếu không bị sáng quá mà cũng không bị tối quá. Bên cạnh đó, bàn ghế hoặc thảm, chỗ ngồi để xem phim cũng rất quan trọng. Một phòng chiếu có hệ thống âm thanh, hình ảnh chất lượng mà không có chỗ ngồi phù hợp cũng không thể đem lại trải nghiệm tuyệt vời được. Vì thế, trong phòng chiếu phim gia đình nên có một bộ sofa hoặc ghế nệm, túi xốp để mọi người có thể ngồi thư giãn và thoải mái khi thưởng thức các bộ phim.

2. Diện tích phòng chiếu phim gia đình là bao nhiêu:

Diện tích phòng chiếu phim tiêu chuẩn hiện nay thường là 15 – 30 mét vuông. Tuy nhiên, đây không phải là kích thước bắt buộc. Tùy vào diện tích của căn hộ, căn nhà của bạn hoặc tùy vào điều kiện của gia đình, bạn có thể quyết định diện tích phòng chiếu phim gia đình mình hẹp hơn hoặc rộng hơn. Trong trường hợp gia đình ít phòng, diện tích hẹp thì bạn có thể tận dụng phòng khách hoặc phòng ngủ với diện tích bất kỳ để làm phòng chiếu phim gia đình.
Dù diện tích phòng chiếu phim gia đình không phải là bắt buộc và các thiết bị chiếu phim cũng không chiếm nhiều diện tích của căn phòng, bạn vẫn nên đảm bảo phòng chiếu phim gia đình đủ diện tích để khoảng cách từ mắt nhìn đến màn chiếu từ 1,5 đến 2 mét. Khoảng cách này là khoảng cách tiêu chuẩn để đảm bảo sức khỏe của mắt cũng như đảm bảo tầm nhìn đủ rộng để bao quát toàn màn hình chiếu. Màn hình càng rộng, thì diện tích phòng chiếu gia đình nên làm càng lớn để đảm bảo đủ khoảng cách nhìn toàn màn hình.

Diện tích phòng chiếu phim gia đình chỉ từ 15 – 30m2

3. Các tiêu chuẩn thiết bị cho phòng chiếu phim gia đình

Thông thường, để lắp đặt một phòng chiếu phim gia đình thì không cần các thiết bị quá đắt tiền. Tiêu chuẩn thiết bị cho phòng chiếu phim gia đình cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích của phòng chiếu phim gia đình.

+ Máy chiếu:

Đây là thiết bị vô cùng quan trọng để làm nên một phòng chiếu phim gia đình chất lượng. Thông thường, phòng chiếu phim gia đình chỉ cần máy chiếu có cấu hình cường độ sáng từ 3000 lumens trở lên, với độ tương phản là 2000:1 và độ phân giải từ 1024×768 trở lên là vừa (Nên sử dụng các máy chiếu có độ phân giải Full HD, 3D, 2K. 4K)
Máy chiếu trong phòng chiếu phim gia đình

Máy chiếu trong phòng chiếu phim gia đình

+ Màn chiếu :

Với những gia đình có phòng chiếu phim hẹp thì chỉ nên chọn các mẫu máy chiếu, màn chiếu là HDTV với kích thước màn hình từ 42 inch đến 60 inch, độ phân giải FULL HD. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn TV LED hoặc TV 3D để trải nghiệm được nhiều bộ phim hơn. Nếu phòng chiếu lớn, bạn có thể chọn màn chiếu từ 100 – 200 inch với các kiểu treo tường, di động hay dán tường…

+ Thiết bị thu phát :

Đây là một trong những thiết bị tối thiểu phải có để làm nên một phòng chiếu gia đình chất lượng và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hình ảnh. Với phòng chiếu phim gia đình, bạn chỉ cần lắp đặt đầu thiết bị kỹ thuật số như HD – Play, XBOX, máy tính… hoặc thậm chí là dùng chính chiếc laptop của bạn làm đầu phát.

Trong trường hợp muốn phòng chiếu phim chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng các loại đầu Blu-ray hỗ trợ 3D, các thiết bị trình chiếu 3D để mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn và đem lại trải nghiệm xem phim tốt hơn.

Đầu phát Q10 Pro

Đầu phát Q10 Pro.

+ Thiết bị âm thanh 

Sau khi hoàn thiện phần “nhìn”, bạn cần đảm bảo phần “nghe” – chính là thiết bị âm thanh của phòng chiếu được hoàn thiện với chất lượng tương xứng. Hệ thống âm thanh của phòng chiếu gia đình không cần quá phức tạp, cầu kỳ, chỉ cần hệ thống âm thanh từ 3.1 trở lên là đủ.

Bạn có thể bố trí một hệ thống âm thanh có 1 amply có công suất vừa phải và 2 – 4 loa chính cùng 4 – 6 loa phụ lắp xung quanh phòng để âm thanh phát ra có chất lượng tốt nhất.


Hệ thống âm thanh cho phòng chiếu phim gia đình

+ Phụ kiện cho phòng chiếu 

Phụ kiện cho phòng chiếu phim gia đình là kính 3D, giá treo, giá đỡ, cáp kết nối, dây tín hiệu… Đây đều là những phụ kiện nhỏ, không có tiêu chuẩn cố định nào. Tùy vào khả năng tài chính mà bạn có thể chọn loại có chất lượng tiêu chuẩn hoặc loại có chất lượng cao cấp. Các phụ kiện này hầu như không quyết định nhiều đến chất lượng hình ảnh cũng như trải nghiệm trong phòng chiếu phim.

+ Nội thất phòng chiếu 

Nội thất phòng chiếu bao gồm các vật dụng như ghế, thảm, tường cách âm… Nội thất trong phòng chiếu cần được lựa chọn kỹ lưỡng với chất liệu hấp thu âm thanh tốt. Ngoài ra, các vật dụng còn lại cũng cần sắp xếp khéo léo, tránh chắn đường truyền của hình ảnh hay âm thanh. Nên hạn chế tối đa các vật dụng phản xạ hay hấp thu âm thanh.

3. Đơn vị thiết kế phòng chiếu phim gia đình chuyên nghiệp hiện nay 

Apolo Việt Nam hiện nay là đơn vị thiết kế phòng chiếu phim gia đình chuyên nghiệp nhất thị trường. Với kinh nghiệm lâu năm tư vấn, thiết kế cấu hình các phòng chiếu phim, từ chuyên nghiệp đến mini, chúng tôi có thể thiết kế phòng chiếu phim theo bất cứ yêu cầu nào từ khách hàng.

Không chỉ có các thiết bị chiếu phim, chúng tôi còn có đội ngũ chuyên viên am hiểu kỹ thuật, tiêu chuẩn phòng chiếu, sẽ đến tận nơi để khảo sát và giúp bạn lựa chọn các thiết bị phòng chiếu có tiêu chuẩn phù hợp với diện tích phòng chiếu và kinh phí của khách hàng.

Hải Hưng thiết kế và lắp đặt phòng chiếu phim tại nhà Anh Tiến - Vincome Long Biên
– Lắp đặt phòng chiếu phim tại nhà.

Hải Hưng lắp đặt phòng chiếu phim cho gia đình Anh Minh tại Đồng Kỵ - Bắc Ninh

Gọi điện thoại
0969438111
Chat Zalo